Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo
Duolingo được đánh giá là công cụ học tiếng Anh trực tuyến miễn phí tốt nhất hiện nay, đem lại cho người học cảm giác thoải mái như đang chơi game giải đố.
Ngày nay các bạn trẻ rất cần tiếng Anh để giao tiếp, học tập và làm việc, tuy nhiên việc học tiếng Anh với những giáo trình, tài liệu chất thành núi có thể sớm làm họ nản lòng. Việc học tiếng Anh trên Duolingo thì khác, công cụ trực tuyến miễn phí có mặt trên cả 3 nền tảng web, iOS và Android mang đến sự thoải mái như đang chơi một trò chơi giải đố có “điểm kinh nghiệm”, “level”, “mạng sống”.

Ý nghĩa của việc luyện tiếng Anh bằng Duolingo nằm ở chỗ mỗi người tham gia học đều sẽ đóng góp vào việc chuyển ngữ trên mạng. Có lẽ nhờ mô hình này mà Duolingo được Apple lựa chọn vào Top ứng dụng iPhone hay nhất năm 2013 và được bầu vào Top ứng dụng tốt nhất trên Google Play năm 2013.

Và vì Duolingo mới cập nhật thêm khóa học tiếng Anh bằng tiếng Việt nên chúng ta không thể bỏ qua cơ hội mày mò ứng dụng này. Thực tế, hệ thống đáp án dịch Anh-Việt, Việt-Anh của Duolingo chưa đầy đủ và linh hoạt nhưng chính bạn sẽ đóng góp làm cho hệ thống ấy hoàn chỉnh hơn, qua đó làm giàu vốn ngoại ngữ cho chính mình. Việc luyện nghe, nói, dịch tiếng Anh cũng giúp bạn làm quen hơn nếu sau này tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ của chính Duolingo. Kỳ thi cấp chứng chỉ trực tuyến này được Duolingo đặt hoài bão sánh ngang với TOEFL và sẽ được ICTnews hướng dẫn ở bài sau.

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo trên nền tảng web

Bước 1: Vào trang chủ của Duolingo (duolingo.com) và chọn ngôn ngữ sử dụng làtiếng Việt.

A1-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Vào trang chủ của Duolingo (duolingo.com),
sẽ có giao diện như trong hình với nút “Get started” để bắt đầu học.

A2-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Trước khi bắt đầu học hãy chuyển sang giao diện tiếng Việt như trong hình.

Bước 2: Lần đầu tiên sử dụng, Duolingo sẽ yêu cầu bạn đăng ký tài khoản. Hãy điền đầy đủ thông tin, đặc biệt hãy chọn Tôi muốn học Tiếng Anh, rồi nhấn Tạo tài khoản.

A3-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Hãy điền đầy đủ thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản, đặc biệt hãy chọn nhu cầu “Tôi muốn học Tiếng Anh” (mũi tên), rồi nhấn nút “Tạo tài khoản”.

Bước 3: Màn hình chào mừng đến với khóa học của Duolingo hiện ra, hãy ấn nútBắt đầu tour.

A4,5-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Màn hình chào mừng đến với khóa học của Duolingo hiện ra, hãy ấn nút “Bắt đầu tour” (mũi tên).

Bước 4: Bạn hãy bắt đầu làm những bài tập đầu tiên ở mức độ cơ bản nhất của Duolingo.

A5-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Bài tập đầu tên của Duolingo chỉ là xem giải nghĩa các từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Lúc xem xong hãy ấn “Tiếp tục” (mũi tên).

A6-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Tiếp đến là câu dịch Việt-Anh đơn giản. Khi nhập xong câu trả lời hãy ấn “Kiểm tra” (mũi tên) để xem kết quả.

A7,5-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Những kết quả “Chính xác” (khoanh tròn) sẽ giúp bạn sớm hoàn thành bài “Cơ bản 1”.

Bước 5: Sau một vài câu hỏi đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành bài Cơ bản 1.

A8-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Sau khi hoàn thành bài “Cơ bản 1”, Duolingo sẽ gợi ý bạn tìm thêm bạn học trên Facebook. Trước hết hãy ấn “Bỏ qua bước này” (mũi tên).

A9-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Duolingo sẽ cho bạn thấy một số bài tiếp theo cần phải hoàn thành sau bài “Cơ bản 1”.  Hãy ấn nút mà mũi tên chỉ để về trang chủ Duolingo.

Bước 6: Trở về trang chủ của Duolingo, bạn sẽ có lựa chọn thực hiện Bài thi rút ngắn để “nhảy cóc” qua nhiều bài học cùng một lúc. ICTnews sẽ thử đi theo hướng này thay vì thực hiện từng bài một.

A10-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Trở về trang chủ của Duolingo, bạn sẽ có lựa chọn thực hiện “Bài thi rút ngắn” (khoanh đỏ) để “nhảy cóc” qua nhiều bài học cùng một lúc.

Bước 7: Sau khi chọn Bài thi rút ngắn, hãy ấn nút Bắt đầu bài kiểm tra.

A12-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Sau khi chọn “Bài thi rút ngắn”, hãy ấn nút “Bắt đầu bài kiểm tra” (mũi tên).

Bước 8: Làm bài kiểm tra. Bài kiểm tra này có đầy đủ nội dung như dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại, hoặc luyện nghe. Câu nào sai sẽ có sửa chữa rõ ràng, câu nào đúng cũng có thể được giới thiệu thêm đáp án khác.

A13,5-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Bài kiểm tra với câu hỏi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Ở đây có cả nút nghe đọc lại câu (khoanh tròn), và nút vào phần thảo luận về đáp án (mũi tên) cạnh nút “Báo lỗi”.

A17,5-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Với nội dung luyện nghe, bạn có nút 1 để nghe phát âm bình thường và nút để nghe phát âm chậm rãi, rõ ràng hơn.

A18-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Hãy cố gắng nghe thật kỹ và viết ra những gì mình nghe được thật chính khác.

A14,5-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Câu trả lời đúng được cung cấp thêm đáp án chính xác khác (mũi tên).

A22-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Mỗi câu trả lời sai sẽ có chữa bài rõ ràng.

Bước 9: Như đã nói ở trên, kho đáp án dịch Anh-Việt, Việt-Anh của Duolingo chưa đầy đủ cho lắm nên bạn phải vào phần báo lỗi để đề nghị bổ sung những đáp án đúng chưa được công nhận.

A23-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Một người học vào phần thảo luận đề nghị bổ sung đáp án dịch “Is she beautiful?” cho câu nguyên gốc là “Cô ta xinh không?” và được hướng dẫn vào mục báo lỗi.

Bước 10: Mỗi câu trả lời đúng sẽ tích lũy điểm cho bạn tiến gần hơn đến mức hoàn thành (ở những bài kiểm tra sau, mỗi câu trả lời sai còn bị mất một “mạng”). Khi hoàn thành bài kiểm tra này, bạn sẽ “nhảy cóc” được gần 20 bài học cơ bản.

A25-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Sau khi hoàn thành bài kiểm tra này, Duolingo thông báo bạn đã “nhảy cóc” được gần 20 bài học cơ bản. Hãy ấn “Tiếp tục” (mũi tên).

A26-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Bài kiểm tra nhảy cấp đầu tiên giúp bạn tăng “level” từ 1 lên luôn 6. Dù sao hãy cứ ấn “Tiếp tục” (mũi tên).

Bước 11: Duolingo sẽ đưa bạn trở lại trang chủ, với những bài được coi là đã hoàn thành mang sắc vàng. Dù vậy tuy đã “nhảy cóc” được hàng loạt bài đi nữa thì bạn vẫn có thể ôn luyện các bài học cũ bằng cách ấn nút Nâng cao kỹ năng.

A27,5-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Duolingo sẽ đưa bạn trở lại trang chủ, với những bài được coi là đã hoàn thành mang sắc vàng (vùng khung đỏ). Dù vậy tuy đã “nhảy cóc” được hàng loạt bài đi nữa thì bạn vẫn có thể ôn luyện các bài học cũ bằng cách ấn nút “Nâng cao kỹ năng” (mũi tên).

A28-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Nhấn nút “Luyện tập” (mũi tên) để bắt đầu ôn luyện bài cũ.

Bước 12: Những ngóc ngách còn lại của Duolingo là để bạn tự khám phá. ICTnews chỉ hướng dẫn thêm cách xem phím tắt và cách  chuyển đổi nhu cầu học ngoại ngữ khác khi cần.

A30-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Những ngóc ngách còn lại của Duolingo là để bạn tự khám phá. Tuy nhiên bạn cũng nên được hướng dẫn luôn cách xem phím tắt bàn phím bằng cách vào “Tên tài khoản =>  Phím tắt bàn phím” như trong hình.

A29-Huong-dan-hoc-tieng-Anh-online-bang-Duolingo.jpg

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo: Nếu muốn chuyển đổi nhu cầu học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh, hãy vào “Tên tài khoản => Cài đặt => Học ngôn ngữ” rồi tùy chỉnh ở danh sách (mũi tên).

Hướng dẫn học tiếng Anh online bằng Duolingo trên điện thoại Android

Ứng dụng trên Android hay iOS thì đều gần tương tự như trên nền tảng web, và dưới đây sẽ là một đoạn clip ngắn để “demo” Duolingo trên Android cho bạn dễ hình dung.

 

Anh Hào