Danh mục

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 544
  • Tháng hiện tại: 11862
  • Tổng lượt truy cập: 935214

Liên kết nhanh

Tự hào trường THPT Thạch Thất

Đăng lúc: Chủ nhật - 29/03/2015 15:44 - Người đăng bài viết: THPT Thạch Thất
Cách đây 47 năm, trên một vùng quê xứ Đoài bên dòng Tích Giang uốn lượn như một dải lụa mềm, trường phổ thông cấp 3 Thạch Thất, nay là trường THPT Thạch Thất, được thành lập đặt tại khu Đồng Cam thuộc xã Liên Quan. Trường do cô giáo Lê Thị Băng Hải làm Hiệu trưởng giai đoạn đầu tiên. Sự ra đời của ngôi trường ở miền quê nghèo này là một mốc son lịch sử đáng nhớ của nền giáo dục huyện Thạch Thất, là niềm hạnh phúc lớn lao của tuổi trẻ học đường nói riêng, cán bộ, nhân dân huyện Thạch Thất nói chung.
Cách đây 47 năm, trên một vùng quê xứ Đoài bên dòng Tích Giang uốn lượn như một dải lụa mềm, trường phổ thông cấp 3 Thạch Thất, nay là trường THPT Thạch Thất, được thành lập đặt tại khu Đồng Cam thuộc xã Liên Quan. Trường do cô giáo Lê Thị Băng Hải làm Hiệu trưởng giai đoạn đầu tiên. Sự ra đời của ngôi trường ở miền quê nghèo này là một mốc son lịch sử đáng nhớ của nền giáo dục huyện Thạch Thất, là niềm hạnh phúc lớn lao của tuổi trẻ học đường nói riêng, cán bộ, nhân dân huyện Thạch Thất nói chung. 

Trường ra đời vào thời điểm cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt nhất nên vừa mới tựu trường, thầy và trò đã phải đi sơ tán nhiều đợt. Trường từng sơ tán về các xã: Lại Thượng, Phú Kim, Chàng sơn, Hương Ngải và Cần Kiệm, được chính quyền và bà con địa phương giúp đỡ tận tình. Thầy trò ăn nghỉ, sinh hoạt trong nhà dân. Nhiều gia đình bà con địa phương đã chia sẻ giúp đỡ cho thầy trò từ miếng ăn, bát nước đến nơi nghỉ... Phòng học của trường bấy giờ chỉ là nhà tre, lán lá; lớp học có khi là giao thông hào và hầm kèo nửa chìm nửa nổi do thầy trò và cha mẹ học sinh tự làm; ngoài ra còn phải chuẩn bị cả mũ rơm, túi thuốc, cáng tải thương. Không ít buổi đang giờ học, tiếng máy bay gầm rú trên đầu, kẻng báo động vang lên là thầy trò phải tạm dừng bài để khẩn trương xuống hầm trú ẩn sao cho nhanh chóng mà vẫn trật tự. Khi hiệu lệnh kẻng báo yên là ai nấy lại về vị trí. Dù chui từ dưới hầm hào lên, quần áo, chân tay còn lấm lem bùn đất nhưng rất nhanh chóng, thầy cô lại tiếp tục với bảng đen, phấn trắng hào hứng giảng dạy, còn học trò lại khát khao học tập, đón nghe lời thầy cô như nuốt lấy từng lời...Trong gian khổ thiếu thốn nhưng chứa chan niềm vui và đầy ắp tình người: Thầy Cô yêu mến, thương quí học trò như con; còn học trò ai cũng lễ phép, vâng lời, kính trọng thầy cô như cha như mẹ. Chính nhờ tình yêu thương, quan tâm giúp đỡ mà thầy và trò đã tiếp sức cho nhau vượt qua bao khó khăn để thi đua dạy tốt, học tốt. Ngay từ thời ấy, có những năm học, trường đã từng dẫn đầu các tỉnh khu vực phía Bắc về thành tích học tập và kết quả thi tốt nghiệp. 
Do lớn mạnh cả về chất lượng và qui mô, năm học 1976 - 1977, trường được chuyển địa điểm, được xây mới và đóng trú ở khu vực đường 84 thuộc xã Kim Quan, huyện Thạch Thất. Từ bấy đến nay, với sự chung sức, chung lòng của bao thế hệ giáo viên và học sinh, trường đã phát triển không ngừng. Trong niềm tin yêu của cán bộ và nhân dân địa phương, Trường là trung tâm giáo dục chất lượng cao của Huyện, đã đào tạo cho địa phương và đất nước hàng vạn học sinh. Cựu học sinh của Trường đã và đang công tác ở nhiều lĩnh vực, cơ quan, đoàn thể hoặc lao động sản xuất ở địa phương. Trong đó, có rất nhiều người đã thành đạt: có những người đã là Phó giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú, sỹ quan cấp Tướng trong quân đội, có người là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam công tác ở nước ngoài. Nhiều người đã và đang giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương, cùng nhân dân đang hằng ngày, hằng giờ lao động và cống hiến, góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp. 
Nhớ lại thuở ban đầu, năm học 1965 - 1966, trường mới là một phân hiệu của trường phổ thông cấp 3 Quốc Oai, chỉ có 3 lớp học ( 1 lớp 9 và 2 lớp 8) với 128 học sinh. Năm học sau đó, (1966 - 1967), trường chính thức được thành lập, có đủ cả 3 khối, 7 lớp học với 282 học sinh... Đến năm học 2013 - 2014 này, trường đã có 42 lớp, tổng số 1867 học sinh và hơn 120 cán bộ - giáo viên, nhân viên. Bên cạnh coi trọng giáo dục đại trà, nhà trường luôn quan tâm công tác giáo dục mũi nhọn. Hằng năm, hơn 40% học sinh đỗ Đại học; có những em đỗ Thủ khoa của những trường Đại học danh tiếng. Nhiều em dự thi học sinh giỏi khối 12 đã giành giải Nhất, Nhì, Ba cấp Tỉnh - Thành phố. Các đợt Hội thi giáo viên dạy Giỏi, trường đều có thầy cô giáo tham gia và đạt nhiều giải cao cấp Tỉnh - Thành phố. Bên cạnh sự phát triển về qui mô, nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu nhà trường đặc biệt quan tâm. Đội ngũ thầy và trò của trường đã phấn đấu không ngừng. Liên tục trong nhiều năm, trường được ghi nhận là đơn vị xuất sắc. Với bề dày thành tích nhiều mặt, nhà trường được cấp trên ghi nhận và khen thưởng: UBND Tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Chính phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhì... Song song với mục tiêu giáo dục toàn diện, Nhà trường luôn quan tâm đến các Hoạt động Ngoài giờ lên lớp, giáo dục Hướng nghiệp, hoạt động Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao, Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Năm học vừa qua, Trường lại được UBND Thành phố tặng Bằng khen có thành tích về phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực
Trường đạt được những thành công trên là nhờ sự lãnh đạo

chỉ đạo sáng suốt của Đảng uỷ, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan; là sự phát huy được sức mạnh tổng hợp của lãnh đạo cùng tập thể Hội đồng sư phạm cùng với sự nỗ lực của các thế hệ giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Qúa khứ vẻ vang, truyền thống tự hào! Những ai đã từng công tác, giảng dạy và học tập tại trường THPT Thạch Thất đều có quyền hãnh diện về mái trường thân yêu tròn tuổi 47. Những trang sử rạng ngời, những thành tích nhà trường gặt hái được và các bài học kinh nghiệm quí báu trong gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển vừa qua là niềm phấn khởi, là nguồn động lực mạnh mẽ giúp cán bộ, giáo viên và học sinh của trường thêm phấn khởi, tiếp tục phấn đấu để giành được những thành tích lớn hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, tiếp nối truyền thống vinh quang của quê hương Thạch Thất Anh hùng .

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
chung cu times city, to chuc su kien, hotdeal, mua chung, phim hay, tai facebook, gach inax, to chuc su kien