Lịch sử thành lập

Đăng ngày : 31/05/2010

QUÁ TRÌNH  PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Từ một phân hiệu ban đầu: Trước năm 1965, huyện Thạch Thất chưa có trường cấp 3. Con em của huyện  muốn học phải lặn lội lên Sơn Tây hoặc xuống Quốc Oai mới có trường để học. Đến tháng 9 năm 1965, một phân hiệu của trường Quốc Oai được tách ra, đóng tại xã Liên Quan (nay là trường THCS Thạch Thất).

Đến sự ra đời của 3 trường THPT: Năm học 1966 - 1967, trường Phổ thông cấp 3 Thạch Thất chính thức được thành lập với 7 lớp học, 298 học sinh  và 18 cán bộ giáo viên. Trường  ra đời  giữa lúc  giặc Mĩ bắn phá ác liệt nên phải đi sơ tán nhiều nơi và được các cấp chính quyền, nhân dân địa phương cùng cha mẹ học sinh giúp đỡ tân tình. Năm 1976, trường Phổ thông cấp 3 Thạch Thất, được UBND tỉnh Hà Sơn Bình quyết định cho xây dựng cơ sở trường mới với 24 phòng học và đưa vào sử dụng từ năm học 1977-1978 tại  xã Kim Quan. Do qui mô của trường không ngừng lớn mạnh, năm học 1982-1983, Trường tách  một phân hiệu tại đặt xã Bình Phú. Năm học 1985-1986, từ phân hiệu này trường THPT Phùng Khắc Khoan chính thức ra đời. Thực hiện chủ trương đa dạng hóa các loại hình giáo dục, năm học 1997-1998, Trường THPT Bán công Thạch Thất được thành lập trên cùng một khuôn viên và chung cơ sở vật chất với trường công lập. Kể từ  năm học 2008-2009, trường bán công không còn tồn tại. Năm 2001, UBND tỉnh Hà Tây cấp phép  cho xây dựng  một ngôi trường  nữa  tại xã Tân Xã. Năm học 2002 - 2003, trường THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất chính thức ra đời.

CÁC THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Mặc dù là ngôi trường vùng đồi gò lại trải qua nhiều thay đổi, nhưng trong 50 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Thạch Thất luôn duy trì được chất lượng dạy và học. Đặc biệt trong những năm gần đây, trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào:

- Năm 1996, nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
- Năm 2000, Sở giáo dục Hà Tây tặng cờ thi đua Đơn vị tiên tiến  xuất sắc.
- Năm 2001, trường được tặng  thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.
- Năm 2006, trường được tặng  thưởng Bằng khen  của Chính Phủ.
- Nhiều năm liền Trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh và Thành phố.

Trong gần 50 năm ấy, biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, bằng tâm huyết của mình đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp “Trồng người”. Nhiều thầy cô là những giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố được Đảng, Nhà nước vinh danh là Nhà giáo ưu tú, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp Thành phố và tặng Bằng khen. Hàng trăm thầy cô và các anh chị học sinh đã tạm gác bút nghiên lên đường chiến đấu với tinh thần và khát vọng “Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc”. Nhiều người trong số đó đã hi sinh anh dũng, nhiều người đã bỏ lại một phần xương máu nơi chiến trường.

Cũng chính từ nơi đây, hàng chục ngàn học sinh đã trưởng thành, tiếp tục học tập, công tác trên mọi miền đất nước. Có nhiều người đã trở thành Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú, Sỹ quan cấp Tướng trong quân đội, có người là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam công tác ở nước ngoài. Nhiều người đã và đang giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương, cùng nhân dân đang hằng ngày lao động và cống hiến, góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp.

Những trang sử rạng ngời, những thành tích nhà trường gặt hái được và các bài học kinh nghiệm quí báu trong nửa thế kỷ xây dựng và phát triển vừa qua là niềm phấn khởi, là nguồn động lực mạnh mẽ giúp cán bộ, giáo viên và học sinh của trường thêm phấn khởi, tiếp tục phấn đấu để giành được những thành tích lớn hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, tiếp nối truyền thống vinh quang của quê hương Thạch Thất Anh hùng ./.